Nguyên nhân nào thật sự gây mụn?

Mụn là dạng rối loạn tuyến bã nhờn, xuất phát từ lớp biểu bì da. Chất bẩn và dư lượng dầu khiến nang lông bị bít, hình thành lên một lớp màng chắn. Nhiều khi, màng chắn này thậm chí không nhìn thấy trên bề mặt da. Nhưng đây là nguyên nhân gốc rễ của mọi loại mụn. Từ đây, màng chắn này có thể phát triển thành bất kỳ hình thức nào trong số 6 loại mụn khác nhau. 

 

Quá trình phát triển thành mụn này diễn ra thế nào? 

Màng chắn này phát triển thành mụn khi vi khuẩn có phản ứng với nó. Không phải vi khuẩn nào cũng có hại. Thật vậy, cơ thể con người sống chung hòa bình với hàng tỷ các vi sinh vật và đơn bào. Khi các lớp bảo vệ da chúng ta khỏe thì các vi sinh vật hay vi khuẩn này không gây vấn đề gì. 

Nhưng khi lớp bảo vệ da này bị suy yếu, cơ thể dễ bị tấn công bởi vi khuẩn có hại. Vi khuẩn ở trên da, p.mụn, phản ứng với bã nhờn dư thừa do tuyến bã nhờn sản sinh. Hợp chất này trở thành mảnh đất màu mỡ cho mụn nẩy nở. 

Khi lỗ chân lông bị bít rồi bị nhiễm trùng, nó viêm tấy lên và hình thành mụn.Tình trạng sưng viêm này là do dịch lỏng ứ lại sâu bên trong da, đồng thời mụn trồi lên và phình ra thành u có chóp trắng, đỏ hoặc vàng trên bề mặt da. 

 

Nguyên nhân nào tạo ra vi khuẩn, p.mụn? 

Đâu là thủ phạm chính? Đích thị là hoóc-môn. Khi bị stress, trong giai đoạn dậy thì hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể chúng ta sản sinh nhiều hoóc-môn hơn, tạo điều kiện cho p.mụn phát triển. Nhưng gen di truyền cũng góp phần quyết định da bạn có dễ nổi mụn hay không. Nếu cha mẹ bạn bị mụn thì nhiều khả năng là bạn cũng bị. 

Có phải mụn sinh sôi là do không rửa mặt sạch? 

Không hẳn thế! Mụn không chỉ là hậu quả của việc không rửa mặt. Trong đa số trường hợp, những người bị mụn thường rất mạnh tay trong chế độ chăm sóc da, rốt cuộc lại làm hại da nhiều hơn. Đành rằng rửa sạch bụi bẩn và chất nhờn dư thừa đóng trong lỗ chân lông có thể giúp ngừa mụn, nhưng kỳ cọ quá mức cũng có thể gây mụn. 

Vậy là rửa sạch giúp giảm mụn nhưng rửa quá đà lại gây mụn? 

Đúng thế. Sử dụng sản phẩm rửa mặt phù hợp có thể giúp ngừa mụn, nhưng rửa quá đà lại có thể gây mụn. Đó là vì khi rửa sạch quá mức cần thiết, bạn tước đi lượng dầu tự nhiên, khiến các tuyến bã nhờn bị kích thích thái quá và càng sản sinh thêm chất dầu. Khi cảm thấy da mặt nhờn, bạn càng muốn rửa nữa, thế là thành cái vòng luẩn quẩn tai hại. 

Sau khi trao đổi cùng các chuyên gia về da, Swan tin rằng để có làn da sạch mụn, vấn đề là phải đạt được sự cân bằng hợp lý - chẳng hạn như chọn sữa rửa mặt phù hợp cho loại da của bạn và tìm các sản phẩm trị mụn hiệu quả. Bạn cần sữa rửa mặt có công thức tác động sâu, đồng thời duy trì độ cân bằng và độ ẩm của da, nhưng đó không phải là cách duy nhất để xóa sổ mụn, bạn cần phải kiên trì trong chế độ ăn uống và được tư vấn đúng cách về việc điều trị mụn.

Swan luôn có nhân viên tư vấn miễn phí về da và cung cấp những sản phẩm đặc trị chuyên sâu dành cho da mụn, nhạy cảm. Nếu bạn còn có những thắc mắc không thể nói với ai, hoặc cảm thấy thông tin về mụn và trị mụn thì quá nhiều nhưng không biết nên bắt đầu từ đầu. Thì hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé. Tư vấn miễn phí và có hướng điều trị tận gốc rễ cho da mụn, cam kết không tư vấn để bán được hàng mà đặt niềm tin của khách hàng lên hàng đầu. 

Tin tức khác